Tin tức & Sự kiện

Tăng cường bảo vệ sức khỏe cho công nhân thông qua góc bảo hộ lao động

( 26-12-2018 - 03:01 PM ) - Lượt xem: 1209

Để giúp doanh nghiệp (DN) tăng cường các giải pháp đồng bộ trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, từ nguồn hỗ trợ của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã triển khai xây dựng nhiều góc bảo hộ lao động với những bảng tin về công tác an toàn vệ sinh lao động, panô, áp phích, tủ đựng tài liệu, văn bản.

Nhờ đó, NLĐ có thể nâng cao ý thức giữ an toàn vệ sinh lao động cũng như bảo vệ sức khỏe, tránh được tổn thất về sức khỏe và vật chất cho cá nhân, DN. 

Nhu cầu lớn

Cty TNHH caosu Camel Việt Nam (gọi tắt Cty Camel, đóng tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) có 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất các sản phẩm săm lốp xe máy. Tại Cty, 100% số CNLĐ là người Việt Nam.

Theo ông Krailat Charatsang - Trưởng phòng nhân sự Cty Camel, quá trình sản xuất, NLĐ ảnh hưởng bởi các yếu tố có nguy cơ bị tai nạn và bệnh nghề nghiệp. Đơn cử như máy móc hoạt động với tốc độ cao, công suất lớn dễ gây nên tai nạn từ các bộ phận chuyển động; bụi lơ lửng trong không khí gây bệnh.

“Vì vậy, ngoài việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến công tác an toàn vệ sinh lao động” - ông Krailat Charatsang cho biết.

Từ nhu cầu của Cty Camel, cuối tháng 9.2018, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khảo sát, hỗ trợ để xây dựng góc bảo hộ lao động tại Cty này. Chỉ sau một thời gian ngắn, góc bảo hộ lao động với các panô, tài liệu truyền tải thông tin, kiến thức, hình ảnh về an toàn lao động được dựng lên. Vì được đặt ở vị trí NLĐ hay lui tới, các hình ảnh và nội dung cảnh báo về an toàn vệ sinh lao động trực quan, nên mang lại hiệu quả rõ rệt.

Trước khi xây dựng góc bảo hộ lao động nói trên, giữa tháng 9.2018, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã bàn giao góc bảo hộ lao động cho Cty TNHH TM số 1 Đoàn Luyến. Cty đa ngành nghề, nhưng nhu cầu về an toàn vệ sinh lao động “cấp bách” là ở nhà máy kim cơ khí - chuyên sản xuất và thi công lắp dựng nhà thép tiền chế, sản xuất tôn PU cách nhiệt. Nơi này có hơn 45 công nhân, chủ yếu vận hành máy móc thiết bị, sửa chữa cơ khí, điện nên ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy cơ bị tai nạn và bệnh nghề nghiệp.

Với 30 triệu đồng, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Cty làm bảng tin về công tác an toàn vệ sinh lao động; panô, áp phích, tủ đựng các loại tài liệu phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, tài liệu tập huấn, các văn bản pháp quy liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động.

Giảm tai nạn lao động

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - cho biết, từ sự hỗ trợ của Tổng LĐLĐVN, đơn vị đã xây dựng được 8 góc bảo hộ lao động tại các DN có yếu tố lao động đặc thù. Thông qua đó nhằm giúp cho NLĐ nắm bắt kịp thời các thông tin, chế độ chính sách của Nhà nước, của cơ sở trong việc thực hiện an toàn lao động.

Đồng thời, nâng cao ý thức giữ an toàn vệ sinh lao động cũng như bảo vệ sức khỏe, tránh được tổn thất về sức khỏe và vật chất cho cá nhân, DN; tạo cho NLĐ có nơi sinh hoạt văn hóa lành mạnh tại DN. Từ đó, NLĐ phấn khởi, hăng hái thi đua nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập.

Theo bà Hương, ngoài triển khai góc bảo hộ lao động, những năm qua LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực cùng DN tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện điều kiện làm việc, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Đơn cử như việc thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên, xây dựng đầy đủ các quy chế hoạt động và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; mở các lớp tuyên truyền về bảo hộ lao động, huấn luyện về bảo hộ lao động tại cơ sở.

“Nhờ làm tốt việc tuyên truyền và tiến hành nhiều giải pháp nên tỉ lệ tai nạn lao động tại địa phương thấp” - bà Hương nói.

HƯNG THƠ

Các tin tức khác

Zalo