Tin tức & Sự kiện

Cháy chung cư: Dụng cụ thoát thân lên ngôi

( 15-08-2015 - 11:58 AM ) - Lượt xem: 1977

Mặt nạ phòng cháy, thang thoát hiểm, dây thoát hiểm, bình chữa cháy mini... là những vật dụng không sử dụng hàng ngày. Sau vụ hoả hoạn tại chung cư Carina Plaza, TPHCM làm 13 người tử vong, những dụng cụ này đang được nhiều người quan tâm.

Lâu nay, mặt nạ phòng khói, phòng khí độc được bán phổ biến trong các cửa hàng bảo hộ lao động và thiết bị phòng cháy chữa cháy song người dân thường lơ là và bỏ qua.

Cháy chung cư: Dụng cụ thoát thân lên ngôi - Ảnh 1.

Mặt nạ chống độc đang thu hút khách hàng

Vụ hoả hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza, TPHCM làm 13 người tử vong khiến nhiều người không khỏi lo lắng khi sống trong các khu nhà cao tầng.

Sống trong khu chung cư N06 khu đô thị Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hơn 10 năm nay, khi được hỏi “trong nhà có mặt nạ phòng khói không?”, anh Nguyễn Hoàng trả lời: “Cả đời có ai nghĩ nhà mình bị cháy đâu mà chuẩn bị mặt nạ gì, đi ra đường cùng lắm mang khẩu trang thôi. Nói thật là vụ cháy hôm nay ở TPHCM khiến tôi hoảng sợ quá.

Có mặt nạ chống khói thì lúc di chuyển cũng hạn chế được bao rủi ro. Hiện gia đình chỉ có bình chữa cháy mini nhưng cả năm nay không động vào, không biết có sử dụng được nữa không”.

Cháy chung cư: Dụng cụ thoát thân lên ngôi - Ảnh 2.

Dây thoát hiểm cũng được nhiều người quan tâm.

Câu trả lời của anh Hoàng cũng là câu trả lời của hàng ngàn người đang sống trong những căn hộ chung cư ở các thành phố lớn hiện nay.

Tại Hà Nội, mặt nạ phòng khói, phòng khí độc được bán phổ biến trong các cửa hàng trang thiết bị bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy trên đường Lê Duẩn, Yết Kiêu, Nguyễn Du. Sau hoả hoạn, các cửa hàng bán vật dụng phòng cháy trở nên nhộn nhịp.

Nhân viên cửa hàng thiết bị bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy số 1D Yết Kiêu cho hay: Rất hiếm khi khách hàng mua mặt nạ phòng khói để chuẩn bị sẵn trong nhà. Chủ yếu, mặt hàng mặt nạ phòng khói, phòng độc được bán số lượng lớn cho bộ phận công nhân phải thường xuyên tiếp xúc với sơn, than, khói độc, chất độc.

Tuy nhiên, từ đầu giờ chiều nay, khách hàng hỏi mua cho gia đình cũng xuất hiện. Các loại mặt nạ phòng độc, mặt nạ phòng khói, giá từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng được khách hỏi mua nhiều. Có loại nhập khẩu giá từ 400.000 đồng - 500.000 đồng.

Cháy chung cư: Dụng cụ thoát thân lên ngôi - Ảnh 3.

Và cả thang thoát hiểm.

Bên cạnh đó, dây thoát hiểm, thang thoát nạn cũng được khách hàng quan tâm.

"Khách hàng thường mua 2 hoặc 4 cái mặt nạ phòng khói. Khi có sự cố, ai cũng có thể lấy ngay mặt nạ này đeo cho mình, đeo cho người thân rồi chạy ra cửa thoát hiểm. Dụng cụ tưởng chừng không cần thiết nhưng lại khá quan trọng trong mỗi gia đình mà lâu nay nhiều người bỏ quên”, nhân viên cửa hàng 1D Yết Kiêu cho hay.

Ngay từ lúc này, tất cả mọi người hãy tìm hiểu ngay kỹ năng thoát hiểm khi đám cháy. Đó là điều cơ bản ai cũng cần phải biết, để tự bảo vệ mình và người thân trong các trường hợp không may cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua ngay một vài vật dụng, thiết bị cần thiết để sẵn trong nhà để khi có hỏa hoạn là ngay lập tức dùng để thoát thân an toàn.

Theo LH

Các tin tức khác

Zalo